เพิ่งได้เจอสกู๊ปพิเศษของ NME ที่เอาปก 24 อัลบั้มดังๆ ที่มีบุคคลนิรนามบนปกมาเปิดเผย เห็นว่าน่าสนใจดี เลยเอามาแปลแบ่งปันกันครับ อาจจะแปลมั่วมาบ้างขออภัยมา ณ นี่ที้ด้วย

 

มากันที่อัลบั้มแรกกันเลย เป็นอัลบั้มแรกของสุดยอดวงร๊อคแห่งยุค 80's นั่นคือ The Smiths ของน้ามอร์ซสุดหล่อ แต่ที่เห็นกล้ามเบ้งๆ นมเป็นต่อนๆ พุงเป็นชั้นๆ นี่ไม่ใช่สมัยยังหนุ่มยังแน่นของน้ามอร์ซแกนะครับ คนบนปกนี่คือดาราหนุ่ม Joe Dallesandro ในภาพจากหนังเรื่อง Flesh ของ Andy Warhol สมัยปี 68 นู่น ลองเอาชื่อแกไปกูเกิ้ลดูนะครับ สาวๆคงชอบ เป็นไบด้วยนะเออ

************************************

นี่ก็อัลบั้มแรกของโคตรวงร๊อคอย่าง U2 เหมือนกัน เป็นปกที่เล่นง่ายมากๆ คืออัลบั้มชื่อ Boy ก็เอา Boy มาถ่ายรูปใส่ซะเลย เด็กน้อยหน้าตาจิ้มลิ้มบนปกนี่คือ Peter Rowen ซึ่งเป็นน้องชายของเพื่อนโบโน่ (ในเว็บบอกว่า Peter Rowan ซึ่งเอาไปหาแล้วไม่ใช่ คนละคน Rowan คนนั้นคือศิลปินซึ่งอายุมากแล้ว) แต่สุดท้ายเขาก็ไม่ได้ปรากฏในปกอัลบั้มเวอร์ชั่นที่ขายในอเมริกา เพราะว่ากลัวจะเป็นการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กรึเปล่า
ตอนนี้พ่อหนุ่ม Peter Rowen คนนี้เติบโตจนกลายเป็นช่างภาพชื่อดังไปแล้วจ้ะ หาดูผลงานได้ รวมไปถึงภาพถ่ายตอนคอนเสิร์ตที่ Slane Castle ของ U2 เมื่อปี 2001 ด้วยนะ สวยมากๆ ลองหาดู

************************************

อัลบั้มยังไม่ทันออกก็ส่งปกที่มีผู้หญิงนิรนามบนปกมาหลอนแฟนๆกันก่อนซะแล้ว กับอัลบั้มใหม่ของ Contra ที่มีชื่อว่า Vampire Weekend...เย้ย! อัลบั้มใหม่ของ Vampire Weekend ที่มีชื่อว่า Contra ต่างหาก

วงนี้เล่นเอาคนขนหัวลุกไปทั่ว เมื่อภาพของผู้หญิงหน้าตาตื่นตระหนกตกใจผู้นี้ไปปรากฏอยู่ตามเว็บต่างๆอย่างไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย อย่างเช่นในเว็บ drownedinsound เป็นต้น อยู่ดีๆก็มีภาพผู้หญิงคนนี้ (ยังไม่มีตัวหนังสือ) ไปแปะระหว่างส่วนบทความแนะนำกับบทความล่าสุด คนในนั้นก็ไม่นิ่งนอนใจ พากันก็สงสัยไปต่างๆนานาว่าเธอคือใคร มาจากไหน โฆษณา Ralph Lauren รึเปล่า ลิงค์เลิ๊งอะไรก็ไม่มีให้กด บางคนก็แซวเซิวขอบงขอเบอร์กันไป นอกจากนั้นในเว็บ NME ก็มีภาพของสาวคนนี้ไปแปะด้วย แต่มันมีลิงค์ครับ! ลิงค์นั่นนำไปยังเว็บ ithinkuracontra.com ที่พอกดเข้าไปแล้วก็เป็นรูปใหญ่ของแม่สาวคนนี้อีก (มีแค่นั้น) หลอนมากครับ (ที่พิมพ์นี่ขนก็ลุกอยู่เรื่อยๆ) แต่พอก้าวเข้าสู่วันที่ 15 กันยาที่ผ่านมา ปริศนาทั้งหมดก็กระจ่าง เมื่อเว็บนั้นพาเราไปยังเว็บ vampireweekend.com ที่เฉลยว่านี่คือหน้าปกของอัลบั้มใหม่นั่นเอง โอย โล่งอก จะให้หลอนกันไปไหน เท่านั้นยังไม่พอ พอลิงค์มายังเว็บของวง ซึ่งมีแบ๊คกราวนด์เป็นรูปเธอคนนี้ พร้อมรายชื่อเพลงแล้วนั้น ยังจะมีซาวนด์หลอนๆประกอบอีก โอ้ย อะไรกัน! แต่ภายหลังก็มารู้ว่าซาวนด์นี้ตัดมาจากเพลง I Think Ur A Contra ในอัลบั้มใหม่นั่นเองครับ (ขนลุกอีกแล้ว)

เธอคนนี้ยังมีชีวิตอยู่นะครับ ชื่อ Kirsten

อ้อ อัลบั้มนี้ออกมกราปีหน้าจ้ะ

************************************

The Smiths อีกที คราวนี้เป็นอัลบั้ม 'Strangeways, Here We Come' ซึ่งเป็นผลงานการออกแบบของน้ามอร์ซเช่นเคย ชายหนุ่มหน้าตาหล่อเหลา จมูกเป็นสันเป็นคม เส้นผมก็ดูไฮไลท์ กระเป๋าก็คร๊อกโคไดล์คนนี้ คือ Richard Davalos นักแสดงจากเรื่อง East of Eden ครับ ซึ่งในภาพเป็นตอนที่ Richard กำลังมองไปที่ James Dean (ใครเคยดูช่วยบอกทีว่าเค้ากำลังจะทำอะไรกัน)

************************************

 

อัลบั้มชุดแรกที่สร้างชื่อให้กับ Rage Against the Machine ทันที บนปกคือภาพที่ออกแนวน่ากลัว ผมเห็นครั้งแรกผมก็นึกว่าเป็นภาพกราฟฟิคของชายคนนึงที่กลายเป็นไฟ...ว่าไปนั่น

แต่จริงๆแล้ว มันคือภาพของ Thich Quang Duc พระชาวเวียตนามที่เผาตัวเองประท้วง ณ เมืองไซง่อน เมื่อปี 1963 ครับ ช่างเข้ากับอัลบั้มเหลือเกิน

ภาพเต็มๆคือภาพนี้

กดที่รูปไปอ่านบทความถึงเหตุการณ์นั้นได้เลยครับ

 

 

************************************

อีกอัลบั้มขึ้นหิ้งของวงการบริทป๊อบยุค 90 อัลบั้ม This is Hardcore ของ Pulp มีปกอันวาบหวามหวุมหวิม แต่แฝงไปด้วยความโหดร้ายและทารุณกรรมต่อสัตว์และลูกเสืออื่นทั่วโลก ...พอ!

ศิลปินภาพวาดชาวอเมริกันชื่อ John Currin เป็นคนดีไซน์ปกอัลบัมนี้ครับ ศิลปินคนนี้แกชอบสร้างสรรค์ผลงานภาพที่แฝงไปด้วยการเสียดสีและยั่วยุอารมณ์ทางเพศ จนโปสเตอร์อัลบั้มนี้ที่แปะไว้ในรถไฟใต้ดินของอังกฤษนั่นถูกขีดเขียนทำลายจนไม่มีชิ้นดี

************************************

The Smiths อีกแล้ว ออกแบบโดยน้ามอร์ซอีกแล้ว ไปเอารูปมาจากหนังอีกแล้ว อัลบั้มขึ้นหิ้งตลอดกาลอีกแล้ว (เป็นอัลบั้มที่ดีที่สุดตลอดกาลเป็นอันดับต้นๆของอังกฤษและของโลกเลยนะครับ ไปหามาฟังซะ)

ส่วนที่นอนอยู่นั่นไม่ใช่ราชินีนอนตายตาเหลือกนะครับ นั่นคือนักแสดงชายชาวฝรั่งเศสที่ชื่อ Alain Delon จากภาพยนตร์เรื่อง 'L'Insoumis' ครับ

************************************

สุดยอดอัลบั้มอันดับสองจากวงที่ไม่รู้จะกลับมาเล่นกันอีกได้มั้ย หน้าปกอัลบั้ม (What's the Story?) Morning Glory ของพลพรรค Oasis นั่นไปถ่ายกันที่ Berwick Street ย่าน Soho ของลั้นดั้นครับ ชายสองคนที่เดินเหมือนจะมาเจอกัน หรือไม่รู้จักกันแต่เดินมาจะชนกัน หรือจะทำอะไรกันก็ไม่ทราบนั่นคือ Brian Cannon ซึ่งแกเป็นคนกำกับศิลป์ในอาร์ตเวิร์คของอัลบั้มนี้แหละ ส่วนอีกคนคือ Sean Rowley ครับ ใครก็ไม่รู้

************************************

อัลบั้ม Sticky Fingers ของพรรคหินกลิ้ง The Rolling Stone ครับ เป้าตุงมาเชียว ให้ทายว่าของใคร...

ถูกครับ นั่นแหละ นาย Joe Dallesandro อีกแล้ว (นึกว่าเป็นของตามิค แจ๊กเกอร์ล่ะซี่) เจ้าของหุ่นล่ำๆในปกข้างบนสุดนู่น  เลื่อนขึ้นไปดูเลย คราวนี้ขอโชว์ส่วนล่างบ้าง ครั้นจะถอดก็กระไร ขอโชว์ความยักษ์ใหญ่ในวงการกางเกงดีกว่า

************************************

 

ชาวร๊อคทุกคนต้องได้ฟังอัลบั้มนี้ เด็กน้อยลอยล่องในสระใหญ่คนนี้คือหนู Spencer Elden อายุเพียงสามขวบเท่านั้นเอง แต่ปัจจุบันการเป็นหนุ่มหน้าตาธรรมดาๆ คนนึง อายุประมาณ 18 แล้ว กูเกิ้ลดูก็เจอ เพราะแกมานั่งให้สัมภาษณ์ว่าเหมือนดาราหนังโป๊เลย ไปโชว์เจี๊ยวซะอย่างนั้น แต่ภูมิใจที่ได้เป็นดาราหนังโป๊ที่ดังที่สุดในโลก แถมยังมาโดดน้ำถ่ายแบบนี้อีกทีตอนอัลบั้มนี้ครบ 10 ปีอีกนะ แต่ไม่ขอถอดละ อาย

หนูคนนี้ได้ขึ้นปกอัลบั้มที่เป็นแลนด์มาร์คของวงการดนตรีโลกอัลบั้มหนึ่งนี่ มาจากการที่พีเคิร์ทกะตาเดฟได้ไปเห็นการคลอดลูกในน้ำมา เลยอยากจะมาทำเป็นปก เลยไปจ้างเด็กคนนี้มาในราคาสองร้อยเหรียญสหรัฐ เพื่อมาโชว์เจี๊ยวน่ารักๆ ให้ชาวโลกได้เห็น และอับอายมาจนถึงทุกวันนี้

************************************

 

อัลบั้มแรกที่สร้างชื่อให้กับบรรดาลิงขั้วโลก และเป็นอัลบั้มที่พวกเด็กพยายามจะบริทต้องฟัง ไม่ก็ฟังอัลบั้มนี้แล้วก็อยากจะบริท ชายคนนี้คือน้องชาย (หรือพี่ชายไม่รู้) ของ John McClure นั่นเอง แถมองค์การอะไรซักอย่างของสกอตแลนด์ก็ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่ามานั่งสูบบุหรี่กันโจ๋งครึ่มเกินไปไหม

************************************

บักดีซ่านที่อยู่บนปกอัลบั้ม It's Great When You're Straight… Yeah ของ Black Grape (ไม่รู้จัก) นี่ก็คือจอมโจรผู้ยิ่งใหญ่ Carlos the Jackal นั่นเอง เอามาทำสีเป็นป๊อบอาร์ทซะน่ารักเชียว

************************************

อัลบั้ม Fuzzy Logic ของ Super Furry Animals นี่้เป็นรูปของจอมปลอมตัวที่ชื่อ Howard Marks ในหลายๆรูปแบบ กูเกิ้ลเอาแล้วจะรู้ว่าเขาเจ๋งยังไงครับ

************************************

หลังๆเริ่มขี้เกียจแล้วครับ เยอะมาก ขอคัดเอาเฉพาะที่ดังๆ แล้วก็แปลกๆ ละกันนะครับ

************************************

Alexa Chung แฟนสาวของ Alex Turner นักร้องนำของวงลิงขั้วโลกและ The Last Shadow Pupets ไปได้หนังสือรวมภาพถ่ายนางแบบของช่างภาพชื่อ Sam Haskins มา ชื่อหนังสือว่า Five Girls ภาพนี้ถ่ายที่โยฮันเนสเบิร์กเมื่อสมัยยุค 60 นู่น ตาอเล็กซ์ถูกใจในความเซ็กซี่ เลยชวนเธอมาขึ้นปก

************************************

คนออกแบบปกไม่รู้นึกยังไง ไปจ้างไอ้บ้าไหนไม่รู้มา แล้วก็ดันบ้าให้เค้าชกเพื่อลงปกในราคาค่าจ้างแค่สิบเหรียญหมัดเดียวมันยังไม่ได้อารมณ์ ตั้งสามสิบหมัดแน่ะกว่าจะได้ช๊อตเพอร์เฟคท์ คุ้มกันมั้ยวะเนี่ย

************************************

 

 อีกสุดยอดอัลบั้มแห่งปี 1993 ของสุดยอดวงร๊อค Smashing Pumpkins ที่มีเด็กสาวแฝดสยามขึ้นปก ปี 2007 ทางวงได้ข่าวว่าทั้งคู่ได้ผ่าตัดแยกกันแล้ว ก็เลยออกตามหา แต่ไม่สำเร็จ

************************************

 

ปกอัลบั้ม Wish You Were Here ของ Pink Floyd นี่เท่มากครับ ถือว่าเป็นสุดยอดแห่งปกอัลบั้มอีกปกนึงเลยก็ว่าได้ ไปถ่ายกันหลังสตูดิโอของวอร์เนอร์ในแอลเอ ให้สตั๊นท์แมนใส่ชุดพิเศษกันไฟแล้วจุดไฟให้คลอก แล้วก็ไปจับมือกะอีกคน น่าจะเป็นการถ่ายทำปกที่รีบที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้

************************************

ถ้าไม่มาอ่านสกู๊ปนี่คงไม่รู้ว่า คนที่ทำหน้าเป็นอาเบะบนปกอัลบั้มนี้ ก็คือทอม ยอร์ค นั่นแหละ ศิลปินที่ชื่อ Stanley Donwood จัดการแปลงโฉมหน้าของทอม แล้วก็ถ่ายช๊อตอาเบะนี่ออกมาแปะบนอัลบั้มที่ดีที่สุดอัลบั้มนึงบนโลก

 

 

หมดแล้วครับ ตัดออกไปประมาณห้าหกอัลบั้มได้ เหนื่อยกับการต้องหาปกมาแปะ หาข้อมูลนั่นนี่อีก ยังไงก็ขอขอบคุณภาพปกประกอบจากแหล่งต่างๆที่หามาจากกูเกิ้ลนะครับ ขอบคุณ NME สำหรับข้อมูลสนุกๆแบบนี้ด้วย

ป.ล.เมื่อไหร่ปกเพลงไทยจะเลิกแปะสปอนเซอร์ที่หน้าปกซักทีวะครับ เห็นแล้วมันน่ารำคาญ แปะข้างหน้าไม่พอ ข้างในยังเหมาไปหน้านึงเต็มๆอีก แต่ผมว่าบางทีแปะไปก็ดีเหมือนกันครับ ปกเพลงไทยบางปกก็ออกแบบอะไรก็ไม่รู้ ชอบเอาแต่คนในวงมาขึ้นปก กลัวคนไม่รู้รึไงว่าเป็นวงนี้ (ความเห็นส่วนตัวทั้งนั้น)

ป.ล.ส. หน้าปกอัลบั้ม นอกจากจะใช้คำว่า Album Cover แล้ว ยังใช้คำว่า Sleeve ได้ด้วยนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

All people want to have a good degree, but how to have this? We will advice to notice for the thesis service to order the dissertation references just about this good post at. We used this and reseived really good grade.

#15 By thesis writing service (91.212.226.136) on 2012-04-09 21:40

Thanks for the article. I read the above post.

#14 By Chicgraphic on 2012-03-30 20:47

That is hard to find information just about this good topicthus, paper writing services can advice to buy an essay to have proper facts and it is available to get custom write per very small prices!

#13 By buy essay (193.105.210.41) on 2011-09-02 18:43

Joining social bookmark link to your blog gets it simpler for readers saving your data! We guarantee that you will have more proper visitors utilizing our high quality bookmark service.

#12 By social bookmarking submission (193.105.210.41) on 2011-09-01 16:57

Academic papers writing business seems to be popular now, plausibly, just because university students began to order customized papers more often. Thus, the writing research papers company can propose only high quality papers.

#11 By writing papers (193.105.210.41) on 2011-08-31 13:09

It is hard a bit to perform good essay writing about this good post! Opt for the perfect writing service to have an academic benefit or buy essays here!

#10 By buy essays (193.105.210.41) on 2011-08-25 08:32

Research papers composing supposes to be not a thing to worry about at present time, because research paper service will resolve any custom writing task.

#9 By custom writing service rev (193.105.210.41) on 2011-08-19 09:07

A lot of specialists state that <a href="http://bestfinance-blog.com/topics/business-loans">business loans</a> aid a lot of people to live their own way, just because they are able to feel free to buy needed goods. Moreover, some banks give collateral loan for different classes of people.

#8 By AlbaAllen30 (95.64.12.20) on 2011-08-02 08:47

ตามมาจากฟ้อนท์ฟอรั่ม

ข้อมูลเยี่ยมHot!

#7 By pepzewee on 2009-10-22 10:39

ตามมาจากลิงค์ในฟอนต์แหละ..
ข้อมูลเยอะ อ่านสนุกดีจัง
ถึงแม้พี่จะไม่ค่อยรู้จักนะ แต่ก็รวบรวมมาได้เจ๋งมากๆ เลยจ้า..
Hot!

#6 By แอ้ on 2009-10-21 13:43

เจ๋งดีครับ
ปกของPink Floyd ถ่ายเร็วจริงๆครับ

ผมเคยดูหนังสือของคนออกแบบปกPF อัลบั้มต่างๆ
อันนี้มีถ่ายเป็นช๊อตๆตอนกำลังดับไฟด้วย ฮาดี

#5 By phil_wc - Music - on 2009-10-04 19:44

สุดยอด ข้อมูลเจ๋งมากเลยครับ Hot!

#4 By bellbell on 2009-09-23 12:57

ข้อมูลแน่น ขอบคุณครับbig smile

#3 By iNhumBa (125.27.206.127) on 2009-09-23 10:53

ฮา The Bends หน้าอาเบะ ฮ่าๆ

#2 By revenge of the nerd on 2009-09-23 02:38

เจ๋งดีนั big smile

#1 By Hua-Bhug-Ahe on 2009-09-23 02:16