อัลบั้มแห่ง 2009

posted on 04 Jan 2010 14:11 by waitinggame in Music

ไม่ได้เขียนบล๊อกนี้ซะนานเลย รู้สึกว่าบทความแรกที่เขียนไป มันเพิ่งจะผ่านไปไม่นานเอง

ครั้งนั้นรวมอัลบั้มแห่ง 2008 ไว้ แป๊บๆเดียวก็กลับมารวมปี 2009 อีกแล้ว

ไม่ได้มาเขียนอะไรในบล๊อกนี้เยอะมากๆ
ทั้งการกลับมารวมตัวกันของ Blur,
แต่ Oasis กลับแยกทางอย่างไม่มีวันหวนคืนอย่างง่ายๆ,
การจากไปของราชาเพลงป๊อบ,
และอะไรต่อมิอะไรเยอะแยะไปหมด
ยังไม่รวมถึงรีวิวอัลบั้มนั่นนี่อีก

 ปีนี้ฟังเพลงสะเปะสะปะมากครับ มีอัลบั้มไม่กี่อัลบั้มที่ฟังแล้วชอบ แล้วก็ฟังซ้ำมันอยู่นั่นแหละ กว่าจะมาหาอัลบั้มที่เค้าว่าดีๆฟังกัน ก็ปาเข้าไปปลายปีแล้ว ปีนี้จึงขอเอามาแค่ 20 อัลบั้มก็พอ

 

20

Starsailor 
All the Plans

ไม่มีใครพูดถึงอัลบั้มนี้เลย มีแค่ช่วงเวลาสั้นๆที่ได้ยินเพลง Tell Me It's Not Over เปิดในวิทยุ จากนั้น Starsailor ก็กลายเป็นวงเกือบๆจะโนเนมไปแล้ว คงเป็นเพราะแนวดนตรีที่ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ทั้งๆที่พยายามจะฉีกแนวจากที่ล้มเหลวไปในอัลบั้ม On the Outside กลับไปผสมผสามกับสมัยอัลบั้ม Love is Here แล้วก็ตาม, แต่ในขณะที่เราไม่มีวงป๊อบร๊อคอังกฤษดีๆฟัง อัลบั้มนี้มันกลับมาทดแทนความเหงานั้นได้อย่างดีเลยล่ะ

 

19

Mono
Hymn to the Immortal Wind

วงโพสต์ร๊อคจากญี่ปุ่น ผสมผสามเอาชูเกสซิ่ง, ร๊อค, มินิมัลลิซึ่ม, ดนตรีคลาสสิคและดนตรีร่วมสมัย มาบรรเลงเห่กล่อมให้ผมหลงไหลไปกับ Mono โดยไม่รู้ตัว ถ้าเบื่อที่จะต้องไปนั่งฟัง Sigur Ros ว่ามันร้องว่าอะไร หรืออยากฟังดนตรีโพสท์ร๊อคบรรเลงกลิ่นอายซาวนด์แทร๊คหนังดราม่าหรือโรแมนติคดีๆซักเรื่อง ฟังอัลบั้มนี้ก่อนนอน เราจะหลับใหลไปกับความสวยงามของอัลบั้มนี้

 

  

18

Creed
Full Circle

กว่าผมจะรู้ว่าวงคริสเตียนร๊อคในตำนานอย่าง Creed กลับมารวมวงกันครบทีม อัลบั้มนี้ก็ออกมาเรียบร้อยแล้ว เพราะดูท่าทีว่าตาสก๊อตแกคงไม่กลับมาแน่นอน พอได้รู้ว่ากลับมา ก็กลัวอีกว่าเพลงจะไม่เป็น Creed เหมือนเก่า...และก็ใช่จริงๆด้วย ตามความเห็นของผม นี่คือ Creed ที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป สมาชิกวงที่ไปทำอยู่กับ Alter Bridge ก็ดูเหมือนจะหมดไฟลงไปแล้ว ยกเว้นเฮีย Tremonti ที่ลีลาการเล่นกีต้าร์ยังคงสุดยอดเหมือนเคย นี่เปรียบเสมือน Alter Bridge ที่เปลี่ยนนักร้องเป็น Scott Stapp มากกว่า แต่สำหรับแฟนๆ Creed แล้ว แม้พวกเค้าจะกลับมาอย่างไม่สวยงามเหมือนเช่นเคย แต่นี่ก็ทำให้เราหายคิดถึงแล้วล่ะ

 

 17

Paramore
Brand New Eyes 

ดูเหมือนยุคของป๊อบพังค์ที่เคยรุ่งเรืองไปช่วงนึง กำลังถอยหลังและหายไปอย่างไร้ร่องรอยแบบที่ไม่รู้จะตามกลับมายังไงได้อีกแล้ว แต่ยังมีเพียงไม่กี่กลุ่มศิลปินที่ยังยืนหยัดและเป็นตัวตายตัวแทนให้กับดนตรีป๊อบพังค์ของโลก หนึ่งในนั้นคือ Paramore และอัลบั้มนี้แสดงให้เห็นว่า พวกเค้าและเธอยังขอต่อสู้เพียงเรียกกระแสป๊อบพังค์ให้กลับมา แม้ว่าจำไม่สำเร็จ แต่อย่างน้อยก็ทำให้พวกเค้าขึ้นมายืนเป็นวงดนตรีแนวหน้าของโลกได้แล้ว

 

16

Franz Ferdinand
Tonight 

แม้อัลบั้มนี้จะไม่โจ๊ะเร้าใจเหมือนสองอัลบั้มแรก แต่ทำไมถึงเจ๋งน่ะเหรอ? ก็เพราะเป็น Franz Ferdinand ไง

 

 

 

 

15

Lily Allen
It's Not Me, It's You

ปฏิเสธความคิดของผมไม่ได้เลย ที่ว่านี่คือศิลปินป๊อบที่ดีที่สุดคนนึงในยุคปลายๆ 00's และอัลบั้มนี้ก็เป็นหนึ่งในอัลบั้มเพลงป๊อบที่ดีที่สุดแห่งยุคเช่นกัน

 

 

 

 

14

Manic Street Preachers
Journal for Plague Lovers

เอามาอย่างเงียบๆ กับอัลบั้มลำดับที่เก้าของ MSP ทีหยิบเอาเนื้อเพลงของ Richey ที่เค้าเขียนไว้ให้ก่อนหายตัวไป และถูกประกาศให้เป็นบุคคลผู้ล่วงลับไปแล้วเมื่อไม่นานมานี้ แม้เนื้อร้องจะดูโบร่ำโบราณตามสมัยที่ริชชี่เขียนไว้ตอนนั้นก็ตาม แต่เพื่อนๆของเค้าก็สานต่อบทเพลงไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ถ้าริชชี่ตายแล้วจริงๆ เค้าคงฟังอัลบั้มนี้อยู่บนสวรรค์ มีความสุขไปกับมัน และยิ้มให้กับเพื่อนๆ ที่ยังคงยืนหยัดได้อย่างยิ่งใหญ่แม้ไม่มีเค้า

RIP Richey 

 

13

Little Boots
Hands

สืบไปสืบมา อัลบั้มนี้มันออกตั้งแต่ปี 2008 แล้ว (เพิ่งได้ฟังปี 2009)
แต่ยังไงก็ตาม ขอเอาอัลบั้มนี้มาติดอันดับด้วยละกัน เพราะหมั่นไส้ Lady Gaga มาก เพลงดี แต่ทนไม่ได้กับลุ๊ค - -" ใครไม่อยากฟังกาก้าแล้ว ก็มาฟัง Little Boots ละกันครับ น่ารักกว่ากันเยอะ เสียงหวานเพราะดีด้วย

 

 

12

Fuck Buttons
Tarot Sport 

อินดี้ อิเล็คโทรนิค น้อยส์ เอ็กส์เพอริเมนทั่ล (จะอ่านยากไปทำไม) คือแนวดนตรีของวงนี้ ชื่อวงอาจดูแล้วนึกว่าเป็นวงที่ทำเพลงหนัก ซึ่งก็หนักจริงๆ แต่ยังมความงามดังหน้าปกอัลบั้มอยู่ไม่น้อย ซาวนด์เพลงของอัลบั้มนี้ อาจกลายเป็นหนึ่งในแรงขับดันให้ดนตรีแนวนี้ขึ้นมาเป็นซาวนด์แห่งยุคอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้

 

 

11

Patrick Wolf
The Bachelor

นายหมาป่าคนนี้นำเอาเครื่องดนตรีคลาสสิคมาผสมปนเปกันไปในรูปแบบของอิเล็คโทรป๊อบ (ซาวนด์แบบบาโรค??? - wiki) ซึ่งก็ทำออกมาได้ลงตัวยิ่งนัก โดยเฉพาะเพลง Damaris, แค่อัลบั้ม The Bachelor ก็ยังเจ๋งขนาดนี้แล้ว รอดูอัลบั้มภาคต่อที่มีชื่อว่า The Conqueror ละกัน ว่าจะเป็นอัลบั้มไม้ตายทีเด็ด หรือเป็นเพียงเศษเหลือจากอัลบั้มนี้ 

 

 

10

The Raveonettes
In and Out of Control

อัลบั้มป๊อบร๊อคบวกชูเกสซิ่งที่พูดถึงแต่ปัญหาวัยรุ่น ยาเสพติด การทารุณทางเพศ ฯลฯ ถ้าฟังเอาแค่ดนตรี ก็จงอย่าดูเนื้อร้อง เพราะดนตรีนั้นดูสนุกร่าเริงดีมากๆ 

 

 

 

 

9

Thousand Foot Krutch
Welcome to the Masquerade

คริสเตียนร๊อคจากแคนาดา ออกอัลบั้มมาแล้วถึงสี่อัลบั้ม (อัลบั้มนี้อัลบั้มที่ห้า) กับอัลบั้มที่ดีที่สุดที่ TFK เคยทำมา ร๊อคที่มีกลิ่นเมทั่ลนิดๆ ฮิพฮอพหน่อยๆ ที่ฟังเหมือนจะธรรมดาแต่ไม่มีอะไร แต่ TFK ใส่ความตั้งใจและความเก๋าเกมที่ยืนหยัดในวงการนี้มาหลายปีใส่ไว้ในอัลบั้มนี้อย่างเต็มเปี่ยม

อัลบั้มนี้ถือว่าเป็นอัลบั้มที่ผมฟังบ่อยที่สุดในปีนี้เลยด้วย 

 

8

Maximo Park
Quicken the Heart

ดนตรีในแบบฉบับของ Maximo Park ที่เป็นเอกลักษณ์ไม่มีใครเหมือน แม้ฟอร์มดูจะหดถอยลงเรื่อยๆ แต่นั่นคือการเติบโตของพวกเขา จริงจังมากขึ้น ใส่ใจกับเพลงมากขึ้น บวกกับมีซาวนด์ที่ดูแปลกใหม่ฉีกออกไปจากเดิมด้วย ทำให้ก้าวต่อไปของ Maximo Park ดูน่าสนใจเป็นพิเศษ ถ้าพวกเค้าไม่คิดผิดไปทำอะไรแแผลงๆซะก่อน

 

7

Metric
Fantasies

เคยรีวิวไปแล้วว่าอัลบั้มนี้จะต้องติดอันดับอัลบั้มแห่งปี 2009 ของผมอย่างแน่นอน และก็เอามาติดจริงๆ

 

 

 

 

6

Muse
The Resistance

ความเคลื่อนไหวของวงอย่าง Muse นั้นน่าสนใจเสมอ พวกเค้าเป็นวงระดับเทพที่ทำเพลงอะไรก็เจ๋งไปซะหมด แม้อัลบั้มนี้จะดูเงียบไปบ้างในเรื่องของตลาดและคำวิจารณ์ แต่สำหรับคำว่า Muse แล้ว นี่คืออีกก้าวนึงของพวกเค้าที่ดูดี มีสกุลรุนชาติอย่างที่สุด!!!

 

  

5

Florence and the Machine
Lungs

มีศิลปินหญิงเพียงไม่กี่คนที่คลานตามๆกันมาแล้วโด่งดังในวงแคบๆแต่มีคุณภาพ เช่น Little Boots, Lady Gaga, Ladyhawke รวมไปถึง Florence คนนี้ อัลบั้มนี้เป็นการนำเอาบาโรคป๊อบ (อีกแล้ว) มารวมกับร๊อคแบบอาร์ทๆ ในซาวนด์อลังการๆ บวกกับเสียงร้องอันทรงพลัง (ดีมั้ย?) ของ Florence เอง Gaga ก็ Gaga เถอะ เจอแม่สาวคนนี้เข้าไปก็หงายเงิบแล้ว

 

4

Noah and the Whale
The First Day of Spring

ไม่เคยฟังวงดนตรีวงไหนที่ออกอัลบั้มมาสองอัลบั้ม แล้วทั้งสองอัลบั้มมีซาวนด์ที่ต่างกันราวฟ้าดิน อัลบั้มแรกของพวกเค้าคือดิน และอัลบั้มนี้คือสวรรค์

การแยกทางกันระหว่างนักร้องนำและแฟนของเขา (ซึ่งเคยเป็นนักร้องให้เช่นกันในอัลบั้มแรก) ทำให้บังเกิดสุดยอดอัลบั้มนี้ขึ้นมา อารมณ์เศร้า เสียใจ ถูกนำมาใส่ไว้ในอัลบั้มนี้ เพลงทุกเพลงเขียนขึ้นและเรียงลำดับกันให้ดูคล้ายภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง เครื่องดนตรีแต่ละชิ้นถูกเลือกเฟ้นมาอย่างดี และพิถีพิถันใส่ลงในเพลงอย่างละเมียด เพลงเปิดอัลบั้ม กลายเป็นเพลงที่ผมฟังแล้วน้ำตาไหลไปโดยไม่รู้ตัว

อัลบั้มนี้ไม่ได้จะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางซาวนด์ดนตรีของโลก หรือเป็นสิ่งแปลกใหม่สำหรับวงการดนตรีแต่อย่างใด แต่สำหรับ Noah and the Whale แล้ว อัลบั้มแรกของพวกเค้าคือช่วงเวลาอันสุขสันต์ และอัลบั้มนี้คือช่วงเวลาอันแสนเศร้า แต่แม้จะเศร้าขนาดไหน พวกเขาก็ยังก้าวต่อไปได้อย่างสวยงาม โดยที่พวกเค้าเองก็ยังไม่รู้ตัวเหมือนกัน

 

3

Yeah Yeah Yeahs
It's Blitz!

นี่อาจจะแตกต่างกับอัลบั้มก่อนๆของ YYYs ไปบ้าง แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มันทำให้วงการดนตรีอิเล็คโทรและพังค์สะอึกไปพักใหญ่ NME ยกให้อัลบั้มนี้อยู่อันดับสามเช่นกัน ผมก็เช่นกัน เอาไปเลยห้าดาวครับเจ๊ Karen!

 

 

 

2

Green Day
21st Century Breakdown

คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากกับวงนี้ ขนาดอัลบั้ม American Idiot ที่ออกมาได้หกเจ็ดปีแล้ว แต่ยังคงความสดอยู่ไม่หายเลย อัลบั้มนี้เลยเพิ่มความใหม่เข้าไป ให้กับมหากาพย์ของวงร๊อคที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุคนี้!

เขียนมาถึงตรงนี้แล้ว ยอมรับว่าเลือกยากมากๆเลยสำหรับอันดับทุกอันดับ ปีนี้มีอัลบั้มดีๆมากมายที่อยากให้ทุกคนได้ฟัง แต่ 20 อันดับนี้ขอสงวนไว้สำหรับความชอบส่วนตัว และต่อไปคืออันดับหนึ่งของปี 2009 ที่เป็นความชอบส่วนตัวอย่างที่สุดครับ!

 

1

Biffy Clyro
Only Revolutions

วงร๊อคจากสก๊อตแลนด์ที่น้อยคนนักจะรู้จัก นี่คืออัลบั้มร๊อคที่ดีที่สุด ฟังบ่อยที่สุด และทำให้ผมคลั่งใคล้มากที่สุดในปีนี้ อธิบายไม่ถูกเหมือนกันว่าทำไมถึงชอบ ต้องลองฟังเองถึงจะรู้ครับ! 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบ muse กับ biffy clyro มากเลยครับ เจ๋งๆ

#4 By capler (110.169.132.170) on 2011-12-29 18:37

สงสัยต้องแอบไปลอง Biffy Clyro ดูมั่งล่ะฮะ


แต่ผมชอบ It's Blitz นะ big smile

#3 By revenge of the nerd on 2010-01-04 22:58

เชียร์ไว้ในใจสองวงคือ Creed กับ Greenday


เออแม่งถูกจริงๆด้วย

แต่วง Muse นี่....ไม่คิดว่าจะติดอันดับด้วยสิ confused smile

#2 By tara on 2010-01-04 18:40

เมื่อก่อนชอบวงCreedมาก ชอบแนวเพลงแบบนี้ แต่พอห่างหายจากแนวคริสเตียนร็อคก็ไม่รู้เลยว่าเขากลับมาทำเพลงใหม่ เห็นเอนทรี่นี้แล้วก็ต้องขอขอบคุณจริง ๆ ค่ะ จะได้ไปหาฟังมั่ง และก็คงได้ค้นเพลงเก่า ๆ มาฟังอีกด้วย
big smile

อันดับหนึ่งน่าสนใจมาก ถึงจะไม่รู้จักแต่ก็จะลองหาฟังนะ

#1 By ibuM's blog on 2010-01-04 18:35